Rối loạn kinh nguyệt 7 năm liệu có mang thai được không?

5 tháng không có kinh nguyệt, không có kinh 5 tháng

Hỏi: Cháu có kinh nguyệt đến nay đã 7 năm rồi nhưng chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, chẳng đều gì cả: lúc nào cũng phải 3 hoặc 4 tháng mới có kinh, có đợt phải trên dưới 2 tháng, nói chung rất linh tinh!

Cháu rất buồn, mẹ cháu cũng rất lo lắng và cho cháu đi siêu âm nhiều lần ổ bụng nhưng lần nào bác sĩ cũng bảo bình thường. Cháu cũng đã uống nhiều thuốc như ích mẫu viên và nước cùng một số thuốc nam hay thuốc bắc gì đấy là viên nhai nhưng cũng chẳng ăn thua.

Xin hỏi bác sĩ xem cháu có bị bệnh gì không và cách chữa như thế nào, loại thuốc nào là tốt và có khó tìm không? Liệu sau này cháu có thể mang thai được? Mong bác sĩ trả lời nhanh giùm, cháu xin cảm ơn!

Thái Hà

Bác sĩ trả lời:

Trước khi xác định chu kỳ kinh nguyệt rối loạn (không đều), chúng ta phải xác định thế nào là chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bình thường. Người ta thường nói chu kỳ đều là kinh nguyệt xảy ra mỗi 28 ngày, nhưng thật ra mỗi người có một chu kỳ khác nhau. Cách tốt nhất là lập một bảng theo dõi và đếm số ngày giữa hai lần có kinh. Nếu kinh nguyệt xuất hiện cách khoảng một số ngày tương đối bằng nhau thì chu kỳ của bạn là đều.

Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn xảy ra trong khoảng 30% số phụ nữ đang trong lứa tuổi sinh sản.

Nguyên nhân của chứng rối loạn kinh nguyệt

thường do hoạt động nội tiết của hệ thống trục hạ đồi – tuyến yên và buồng trứng có sự không đồng bộ. Các nguyên nhân ảnh hưởng trục hạ đồi tuyến yên có thể từ đơn giản tới phức tạp. Một nhóm các nguyên nhân sau đây dễ gây rối loạn kinh nguyệt là:

 • Căng thẳng (stress): khi bạn mệt mỏi lo âu, căng thẳng sẽ có sự mất cân bằng về nội tiết.
 • Chế độ ăn: chế độ ăn làm giảm cân quá nhanh hoặc tăng cân quá nhanh cũng ảnh hưởng tới nội tiết. Những phụ nữ bị bệnh chán ăn quá mức có thể đi kèm tình trạng vô kinh.
 • Luyện tập quá mức có thể gây kinh nguyệt không đều.
 • Giai đoạn dậy thì: tình trạng kinh nguyệt có thể không đều và kéo dài tới ba năm sau đó mới đều kinh nguyệt
 • Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, có thai…
 • Lạm dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai cấp tốc
 • Tuy nhiên tình trạng kinh không đều có thể là một triệu chứng của tình trạng buồng trứng đa nang, là tình trạng bệnh lý u tuyến yên…

Để đánh giá tình trạng kinh nguyệt không đều, bạn cần:

 • Khám toàn thân và phụ khoa: giúp đánh giá các đặc tính sinh dục thứ phát do nội tiết tạo nên
 • Thử các nội tiết tố: TSH, prolactin, FSH, LH, estradiol, testosterone… để đánh giá tình trạng nội tiết căn bản
 • Siêu âm tử cung và buồng trứng sẽ cho các thông tin về kích thước tử cung, tình trạng nội mạc, tình trạng buồng trứng
 • Dựa trên các kết quả có được, các xét nghiệm khác sẽ được đề nghị thêm

Tình trạng của bạn hiện tại kinh nguyệt không đều, khám nghi nhận không bất thường thì theo tôi bạn đừng quá lo lắng, hãy xem lại chế độ ăn, chế độ luyện tập, giảm stress để cải thiện tình trạng kinh nguyệt.

Th.s BS NGUYỄN HỒNG HOA / Tuổi Trẻ

Hãy gọi 0914 936 257 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử tuvan@bacthai.vn để được Bác sĩ tư vấn về vấn đề rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, kinh ra nhiều, đau bụng kinh... (MIỄN PHÍ)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *