Rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai – Nguyên nhân & Cách chữa

rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai

Em đặt vòng tránh thai 3 tháng trước và sau đó 3 tháng nay em bị rong kinh kéo dài hơn 10 ngày mới sạch. Em lo lắng quá!

Đọc thêm: Ứa nước mắt xem tường tận quá trình đặt vòng tránh thai

Hỏi: Chào Bác sĩ Hạnh! Em bị rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai thì phải làm sao ạ? Em sinh bé đầu tiên hơn 1 năm nay rồi nên vợ chồng em quyết định đặt vòng để kế hoạch, mấy năm nữa mới sinh tiếp. Em mới lên bệnh viện quận để đặt vòng tránh thai hồi 2 tháng trước, nhưng sau đó cả 2 tháng nay em đều bị rong kinh kéo dài trên 10 ngày mới sạch. Em lo lắng quá, mong bác sĩ tư vấn giúp em!

Bùi Thu Thảo, 27 tuổi, Hải Phòng

BS. YHCT Nguyễn Đức Hạnh:

Bạn Thảo thân mến! Rất vui vì bạn đã tin tưởng thảo dược Bắc Thái để trao gửi niềm tin sẻ chia chuyện khó nói này của bạn. Sau đây chúng tôi xin trả lời các thắc mắc của bạn như sau:

Đặt vòng là một biện pháp tránh thai hiệu quả được rất nhiều chị em lựa chọn nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn, giúp kế hoạch hoá gia đình. Vòng tránh thai có hai loại chính: loại có chứa nội tiết progestin và loại chứa chất đồng.

Việc đặt vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ

Ở một số chị em sau đặt vòng gặp các hiện tượng sau:

Tuy nhiên, những tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai này chỉ gặp trong 1 -2 tháng rồi sẽ chấm dứt. Để yên tâm, bạn nên tới cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và có hướng xử trí tốt nhất cho bạn. Phòng ngừa trường hợp rong kinh do lệch vòng, nhiễm trùng,… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Nếu tình trạng rong kinh tiếp diễn lâu hơn 2 tháng hoặc kinh nguyệt của bạn thất thường và kéo dài, không thấy chuyển biến thì em nên đi khám phụ khoa và siêu âm xem vòng tránh thai đã đặt đúng vị trí chưa, vòng có tác động đến cơ quan nào khác không, cơ thể em có tương thích với loại vòng này không,… Cũng có thể nguyên nhân là do việc đặt vòng tránh thai làm cho rối loạn nội tiết tố nữ, từ đó mà gây ra rong kinh, rối loạn kinh nguyệt… Thông thường sau 3 tháng là cơ thể đã có thể thích nghi với vòng tránh thai rồi, những hiện tượng như của bạn cần phải đi kiểm tra sớm.

Trong khoảng thời gian bị rong kinh sau đặt vòng tránh thai, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín, không nên quan hệ vợ chồng để ngăn ngừa những vấn đề không mong muốn xảy ra khiến vùng kín bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Bị rong kinh sau khi đặt vòng và vấn đề có nên tiếp tục đặt vòng hay tháo vòng, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách xử lý tốt nhất.

Hy vọng những gợi ý trên giúp Thu Thảo hiểu rõ nguyên nhân và có hướng điều trị chứng rong kinh sau khi đặt vòng, để tránh phải lo lắng thêm. Chúc bạn sức khỏe!

Hãy gọi 0914 936 257 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử tuvan@bacthai.vn để được Bác sĩ tư vấn về vấn đề rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, kinh ra nhiều, đau bụng kinh... (MIỄN PHÍ)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *